Ai là người tiến vào Dinh Độc Lập đầu tiên? Câu hỏi lịch sử đầy hấp dẫn
Vào trưa ngày 30 tháng 4 năm 1975, khoảnh khắc lịch sử trọng đại của dân tộc Việt Nam đã diễn ra: lá cờ cách mạng tung bay trên nóc Dinh Độc Lập (nay là Dinh Thống Nhất), đánh dấu sự kết thúc của cuộc chiến tranh kéo dài hàng thập kỷ và mở ra một kỷ nguyên mới – kỷ nguyên Độc Lập, Thống Nhất.
Trong bối cảnh hào hùng và đầy kịch tính đó, câu hỏi “ai là người tiến vào Dinh Độc Lập đầu tiên?” luôn là một điểm nhấn thu hút sự quan tâm của công chúng. Đây không chỉ là một câu hỏi về thứ tự người đặt chân đến một địa điểm mang tính biểu tượng, mà còn ẩn chứa những câu chuyện về sự hy sinh, lòng quả cảm và ý chí thống nhất non sông của những người lính cách mạng.
Để trả lời câu hỏi này một cách chính xác và đầy đủ, chúng ta cần quay ngược thời gian, trở về với những diễn biến khẩn trương và có phần hỗn loạn của những giờ phút cuối cùng trước thời khắc lịch sử.
Diễn biến ngày 30 tháng 4 năm 1975: Cuộc tiến công thần tốc
Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã bước vào giai đoạn cuối cùng. Sáng ngày 30 tháng 4 năm 1975, các cánh quân của Quân đội Nhân dân Việt Nam đã siết chặt vòng vây quanh Sài Gòn. Mệnh lệnh tổng tấn công vang lên, thôi thúc những người lính tiến về mục tiêu cuối cùng: Dinh Độc Lập, biểu tượng của chính quyền Việt Nam Cộng hòa.
Theo kế hoạch tác chiến, có hai lực lượng chủ yếu được giao nhiệm vụ chọc thủng tuyến phòng thủ của địch và tiến vào trung tâm Sài Gòn, bao gồm cả Dinh Độc Lập:
- Lữ đoàn 203, Quân đoàn 2: Đảm nhận nhiệm vụ đánh chiếm Dinh Độc Lập từ hướng Tây Bắc.
- Sư đoàn 304, Quân đoàn 2: Đảm nhận nhiệm vụ đánh chiếm sân bay Tân Sơn Nhất và các mục tiêu quan trọng khác.
Cuộc tiến công diễn ra vô cùng nhanh chóng và quyết liệt. Lực lượng của Lữ đoàn 203, dưới sự chỉ huy của Thiếu tướng Hoàng Cầm, với các đơn vị chủ lực là xe tăng và bộ binh, đã nhanh chóng vượt qua các chướng ngại vật và sự kháng cự yếu ớt của quân địch.
Xe tăng nào đã vào Dinh Độc Lập trước?
Câu chuyện về những chiếc xe tăng đầu tiên húc đổ cổng Dinh Độc Lập là một trong những hình ảnh biểu tượng và được nhắc đến nhiều nhất. Theo lời kể của các nhân chứng và tư liệu lịch sử, vào khoảng 10 giờ 45 phút ngày 30 tháng 4 năm 1975, hai chiếc xe tăng của Lữ đoàn 203 đã lần lượt tiếp cận và húc đổ cánh cổng sắt phía Tây của Dinh Độc Lập.
Chiếc xe tăng mang số hiệu 390, thuộc Đại đội 4, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 203, do Thiếu úy Bùi Quang Thắng chỉ huy, là chiếc xe tăng đầu tiên húc đổ cổng và tiến vào khuôn viên Dinh.
Ngay sau đó không lâu, chiếc xe tăng mang số hiệu 843, thuộc Đại đội 4, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 203, do Trung úy Phạm Xuân Thệ chỉ huy, cũng đã tiến vào Dinh.
Do tình thế lúc bấy giờ diễn ra rất nhanh và có phần gấp rút, việc xác định chính xác người lính hay đơn vị nào là người
