Hướng dẫn lắp đặt vách ngăn vệ sinh đúng chuẩn chi tiết

Hướng dẫn lắp đặt vách ngăn vệ sinh đúng chuẩn chỉ với 5 bước. Khi lắp đặt vách ngăn vệ sinh cần phải chuẩn bị những dụng cụ cần thiết gì? Chuẩn bị sẵn vật tư cho công trình, bao gồm cắt và mài bo cạnh tấm

 

Hướng dẫn lắp đặt vách ngăn vệ sinh đúng chuẩn chi tiết

Thao tác thi công lắp đặt vách ngăn nhà vệ sinh tương đối dễ dàng, không quá phức tạp khi thực hiện. Nhưng nếu không triển khai đúng kỹ thuật sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến tuổi thọ cũng như mức độ sử dụng hiệu quả của công trình. Dưới đây là chi tiết hướng dẫn lắp đặt vách ngăn vệ sinh chuẩn, chúng ta hãy cùng tham khảo nhé.

Các dụng cụ cần thiết để lắp đặt vách ngăn vệ sinh

Nhằm hoàn thiện những công đoạn lắp đặt vách ngăn nhà vệ sinh một cách chính xác và nhanh chóng, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những thiết bị, dụng cụ sau:

 • Máy mài tấm (ưu tiên dùng công nghệ CNC nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ, độ chính xác cao nhất, đáp ứng mọi nhu cầu của các nhà thầu khó tính)

 • Máy khoan điện

 • Máy khoan không dây

 • Máy khoan xoay đập

 • Máy cưa

 • Thước dây

 • Búa kim loại 

 • Búa nhựa

 • Kìm

 • Ống bọt nước

 • Tua vít 2 cạnh, 4 cạnh

Các dụng cụ cần thiết để lắp đặt vách ngăn vệ sinh

Các dụng cụ cần thiết để lắp đặt vách ngăn vệ sinh

Hướng dẫn lắp đặt vách ngăn vệ sinh đúng chuẩn kỹ thuật

Hướng dẫn lắp đặt vách ngăn vệ sinh được mô tả một cách chi tiết từ A đến Z như sau:

Bước 1: Khảo sát mặt bằng và lên bản vẽ

Đo mặt bằng: chiều cao, chiều dài, chiều rộng khu vực lắp đặt. Kèm theo kiểm tra cao độ của sàn nhà (độ dốc thực tế sàn nhà).

Kiểm tra đường dây điện, đường ống nước, đánh dấu khoan lắp ke hay u tường để tránh việc khoan phải đường điện và đường ống dẫn nước gây nguy hiểm hoặc mất an toàn trong lúc thực thi công trình.

Từ đó, lên bản vẽ dựa trên số liệu đo đạc thực tế đã khảo sát. Theo quy định chung thì chiều cao tiêu chuẩn của mỗi buồng vệ sinh bằng vách ngăn dành cho người trưởng thành là 1970 mm nếu chân cao 100mm; 2020 nếu sử dụng chân cao 150 mm.

Sau đấy, tính số lượng vật liệu tấm Compact (hay MFC) cùng phụ kiện vách ngăn đồng bộ đi kèm cần dùng cho công trình.

Hướng dẫn lắp đặt vách ngăn vệ sinh đúng chuẩn kỹ thuật

Hướng dẫn lắp đặt vách ngăn vệ sinh đúng chuẩn kỹ thuật

Bước 2: Chuẩn bị sẵn vật tư cho công trình, bao gồm cắt và mài bo cạnh tấm

Tiến hành chuẩn bị vật liệu đầy đủ cần thiết theo số lượng, kích thước đã chốt với chủ đầu tư: cắt, bào, mài tấm để làm giảm độ sần và sắc khi tiếp xúc. Một điều lưu ý là cần phải tính toán thật kỹ lưỡng nhằm hạn chế nhất số lượng mảnh tấm dư thừa, không sử dụng được.

Thực hiện cắt tấm bằng máy cắt chuyên dụng như máy cưa bàn trượt (nên sử dụng nhằm đảm bảo độ chính xác cao) hoặc máy cầm tay do tấm rất cứng, không thể cắt bằng những dụng cụ thông thường. Đồng thời, tấm được chọn phải là tấm thẳng, không cong vênh.

Tấm sau khi cắt nên được mài mép để giảm độ sắc bén và sần. Nếu muốn tấm có độ an toàn và tính thẩm mỹ tuyệt đối thì hãy sử dụng công nghệ mài CNC.

Bước 3: Vận chuyển vật liệu đến công trình

Tập kết, vận chuyển tất cả vật liệu đến địa điểm thi công.

Lưu ý khi tập kết: Phải đặt vách ngăn vệ sinh nằm song song với mặt đất để tránh việc bị cong vênh do lực dàn không đều. Và cũng cần che chắn bề mặt những tấm vách ngăn phải để qua đêm nhằm tránh các tác động từ bên ngoài không mong muốn.

Khi để hãy phân loại những tấm dùng cho từng phòng như cánh, bạo giữa, bạo tường, ngăn buồng. Do nhiều khi kích thước mặt bằng thi công của những tầng trong cùng một tòa là không giống nhau. Vì thế mà việc phân loại sẽ hỗ trợ quá trình lắp đặt nhanh hơn, tránh bị nhầm lẫn.

Hướng dẫn lắp đặt vách ngăn vệ sinh

Hướng dẫn lắp đặt vách ngăn vệ sinh

Bước 4: Lắp đặt hoàn thiện vách ngăn nhà vệ sinh

Dùng tất cả các dụng cụ, thiết bị đã chuẩn bị sẵn dựa theo liệt kê ở bên trên.

Thực hiện cắt góc một góc của tấm ngăn buồng với kích thước là 15 x 15 mm để sau sập nhôm nóc không bị kích.

Chia đều khoảng cách giữa những phòng vệ sinh theo bệ xí. Đồng thời, chia cân xí bệt với các khoảng cách 2 tấm ngăn buồng gần nhất.

Tiếp đến, lắp tấm ngăn buồng trước (tấm vuông với góc tường) dựa theo dấu khoan trước đó để định vị tấm ngăn với tường. 

Lắp đặt tấm vách ngăn vệ sinh bạo giữa sao cho có sự bằng nhau giữa tấm bạo đầu và bạo cuối để đảm bảo tính thẩm mỹ, cân xứng. Tuy nhiên, đôi lúc tấm ngăn phòng sẽ tiếp xúc vào giữa tấm bạo hay bị lệch một chút, tùy thuộc vào độ bằng nhau theo bề ngang của từng buồng vệ sinh.

Lắp tiếp hèm cửa vào một cạnh của vách tương ứng với cạnh lắp bản lề.

Sau đó, bắt bản lề, tấm cánh vào cạnh tấm nối. Tiến hành treo cánh lên sao cho cánh cửa đóng/mở dễ dàng, những khe hở đều nhau, chỉnh cân cánh, khít hèm. Cần đảm bảo cánh cửa không bị cong vênh và phải vuông góc với mặt đất.

Thực hiện định vị thanh day nhôm nóc. Theo đó, thanh day này được chạy thẳng hệ thống vách ngăn để cố định chắc chắn, sao cho những điểm không bị xê dịch. Và cũng cần bắt đỉnh cạnh tấm vào thanh nhôm và bắn vít cố định xuyên từ nhôm xuống tấm. 

Dùng tất cả các dụng cụ, thiết bị đã chuẩn bị để lắp đặt vách ngăn vệ sinh

Dùng tất cả các dụng cụ, thiết bị đã chuẩn bị để lắp đặt vách ngăn vệ sinh

Tiến hành khoan và định vị vít cố định chân vách xuống sàn nhà: sử dụng vít chốt chặt, cố định chắc chắn chân vách với mặt vách ngoài của tấm để các điểm không xê dịch. Do vít dùng bắt tường, sàn nên cần lấy loại bằng inox. Lưu ý: nếu chân cao 10 cm thì vị trí bắt ke là 20 cm so với mặt sàn. Như vậy, các ke này sẽ là một thành phần trợ giúp chịu lực chính nên phải thật cẩn thận.

Lắp khóa và tay nắm bên ngoài, trong của cánh. Khoảng cách hợp lý giữa khóa và tay nắm là cách mặt sàn 1m, cánh cửa mở trong lắp khóa vào bạo, mở ngoài lắp vào cánh. Cần chú ý các ký hiệu màu của khóa nhằm lắp cho chính xác. Màu xanh là mở và màu đỏ là khóa.

Nếu muốn lắp thêm móc treo áo thì hãy lắp ở vị trí giữa cánh, ngang với bản lề trên.

Khi đã lắp xong, bạn nên kiểm tra lại tất cả các chi tiết một lần nữa thật cẩn thận.

Bước 5: Thực hiện xử lý độ rơ của cánh

 • Đóng/ mở cửa để có thể căn chỉnh độ khít và độ hở của vách ngăn.

 • Tiến hành căn chỉnh bản lề để cửa đóng, mở nhẹ nhàng theo đúng ý muốn.

 • Cho gioăng cao su có khả năng chống tiếng ồn vào hèm khe nhôm nhằm không gây ra tiếng ồn mỗi khi đóng cánh.

 • Hoàn thiện và lau chùi, vệ sinh vách ngăn và mặt bằng sạch sẽ. 

 • Bơm silicon vào mép nối tấm với phụ kiện nhôm, tấm với tấm, tấm với tường.

 • Bôi dầu đánh bóng vào cả 4 mép cạnh của cánh cửa để tạo độ thẩm mỹ cho vách ngăn.

 • Lau sạch cả bề mặt ngoài và trong của vách ngăn vệ sinh.

 • Thực hiện công tác vệ sinh mặt sàn thật sạch sẽ.

Thực hiện xử lý độ rơ của cánh khi lắp đặt vách ngăn

Thực hiện xử lý độ rơ của cánh khi lắp đặt vách ngăn

Khi tự thực thi lắp đặt vách ngăn nhà vệ sinh sẽ có thể gặp phải một vài vấn đề phát sinh ngoài dự kiến. Trong trường hợp lắp đặt không bảo đảm đúng mặt kỹ thuật (như sai sót ở một bước nào đó) cũng dễ dẫn đến tình trạng làm giảm tuổi thọ và độ bền của công trình.

Cho nên, bạn phải suy xét thật kỹ việc lựa chọn giữa tự thi công hay chọn một đơn vị thi công vách ngăn nhà vệ sinh chuyên nghiệp, uy tín hỗ trợ giải quyết vấn đề này. Hơn nữa, các đơn vị chuyên nghiệp còn sẽ giúp bạn có được công trình vệ sinh một cách hoàn hảo về tất cả mọi mặt như độ bền, tính thẩm mỹ và tiến độ hoàn thiện theo đúng yêu cầu.

Trên đây là mọi chia sẻ chi tiết về quy trình lắp đặt vách ngăn nhà vệ sinh. Hy vọng rằng với những thông tin hướng dẫn lắp đặt vách ngăn vệ sinh trong bài viết sẽ giúp ích cho các bạn có thể tự thực thi thành công. Chúc mọi người may mắn nhé!

Bình luận

Mã bảo mật