Khuôn cửa là gì? Lựa chọn khuôn cửa phù hợp

Trong quá trình thi công lắp đặt cửa, việc lựa chọn khuôn cửa phù hợp là điều cần thiết để quá trình thi công cũng như sử dụng sau này được tốt nhất. Tuy nhiên vẫn còn nhiều gia chủ vẫn chưa biết nhiều thông tin về khuôn cửa cũng như các lựa chọn khuôn cửa phù hợp, sau đây hãy cùng Compact Việt tìm hiểu khuôn cửa là gì cũng như cách lựa chọn khuôn cửa phù hợp cho công trình của bạn nhé.

1. Khuôn cửa là gì? Chức năng của Khuôn cửa

Khuôn cửa hay trong tiếng anh gọi là frame, tức là khung bao toàn bộ cửa. Là bộ phận gắn trực tiếp vào tường và được ghép nối với cánh thông qua bản lề.

Chức năng chính của khuôn cửa là giúp cánh cửa hoạt động trơn tru, đồng thời là điểm tựa vững chắc, giữ cánh cửa được hoạt động nhịp nhàng.Cấu tạo của khuôn cửa trong cửa thép vân gỗ là 1 tấm thép dày 1mm-1.4mm, được tạo gân nhờ hệ thống ép thủy lực và tạo khối. Sau đó được phủ sơn tĩnh điện và bước cuối cùng là hấp in chuyển nhiệt vân gỗ.

Khuôn cửa được gắn vào tường bằng 2 hình thức:

- Trong giai đoạn xây nhà, khung được định hình sẵn và sẽ được xây cùng với tường. Hình thức này phù hợp với cửa gỗ tự nhiên là chủ yếu, vì thế, khi mua cửa gỗ, bạn cần phải mua khuôn trước.

- Trong giai đoạn hoàn thiện nhà, khung được gắn vào tường bằng cách khoan đinh vít cố định. Hình thức này phù hợp với các cánh cửa hiện đại như cửa nhôm kính, cửa sắt giả gỗ…

2. Cách Lựa chọn khuôn cửa phù hợp

Khá nhiều người vẫn chưa thể xác định được khi nào nên dùng khuôn đơn, khi nào nên dùng khuôn kép, bởi để xác định chính xác bạn cần 1 kỹ thuật lành nghề. Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết này sẽ hướng dẫn bạn 1 cách đơn giản nhất theo kích thước.

Khuôn đơn, hay trong cửa gỗ gọi là khuôn cửa 1 lớp. Mỗi loại cửa khác nhau sẽ có cách phân biệt kích thước với khuôn cửa dạng này. Nhưng chủ yếu như sau:

- Đối với cửa gỗ, áp dụng cho 60x80 hoặc 60x130, tương ứng là độ dày khuôn và chiều dày khuôn.

- Đối với cửa thép vân gỗ, sẽ áp dụng cho tường xây 100, có thể dao động từ 100 – 140mm và có chiều dày khuôn là 85mm.

Đa số khuôn đơn dùng cho cửa 1 cánh, được lắp đặt chủ yếu cho cửa thông phòng, cửa phòng ngủ… những khu vực này có đặc điểm chung là không cần dùng tường quá dày để tiết kiệm chi phí trong xây dựng.

Khác với khuôn đơn, khuôn kép hay khuôn cửa 2 lớp được áp dụng cho tường xây dày hơn, cụ thể như sau:

- Đối với cửa gỗ, áp dụng cho tường xây có kích thước 60x160 hoặc 60x250, tương ứng là độ dày khuôn và chiều dày khuôn.

- Đối với cửa thép vân gỗ, kích thước tường xây phù hợp là 200, dao động từ 200-240 và có chiều dày khuôn là 50mm.

Do đó, khuôn kép chỉ áp dụng cho cửa 2 cánh, cửa 4 cánh và cửa sổ… nơi mà tường xây có độ dày để chống chịu trọng lượng của toàn bộ ngôi nhà. Đa phần khuôn này được sử dụng làm cửa đi chính, cửa ban công… những nơi cần sự an toàn.

Ngoài 2 khuôn chủ yếu trên, ngôi nhà bạn cũng có thể áp dụng cửa không khuôn, tức là không có khuôn, cửa sẽ trực tiếp gắn vào bản lề ở tường xây, cần dùng hèm cửa bằng vữa. Khi áp dụng hình thức này, sẽ tiết kiệm gỗ hoặc thép, làm giảm chi phí xây dựng.

Trên đây là những thông tin cơ bản và mới nhất về khuôn cửa, cũng như cách lựa chọn khuôn cửa phù hợp mà Compact Việt tổng hợp gửi đến bạn. Nếu có nhu cầu thi công vách ngăn vệ sinh Compact, hay thi công cửa nhựa ABS chính hãng, hãy liên hệ chúng tôi qua Hotline: 0938.20.99.81 (Miss.Hương) để được tư vấn miễn phí và báo giá vách ngăn vệ sinh Compact tốt nhất.

Bình luận

Mã bảo mật


Tags: